Dòng Sản Phẩm

Peaberry

Dòng này đặt theo tên gọi của một dạng hình thái đặc biệt của hạt cà phê.

Peaberry hay còn gọi là culi là một dạng biến dị tự nhiên ở hạt, và có thể xảy ra ở bất kì cây cà phê nào. Xuất hiện với tần suất khoảng 5-10%, các hạt này có hình dáng tròn như hạt đậu thay vì dẹt một mặt như hạt thông thường.

GIỚI THIỆU

Dòng Sản Phẩm Peaberry
Của Honee Coffee

Là dòng sản phẩm tập trung vào loại cà phê đặc thù được giới thiệu như trên – Peaberry (Culi). Nguyên liệu cho sản phẩm của dòng này được lựa chọn cùng một giống và cùng một vùng như sản phẩm các dòng hạt rang khác.

Mục đích dòng này để khách hàng có thể trải nghiệm hương vị của một giống đơn nhất hoặc khám pha khi phối trộn với các sản phẩm khác.

Vùng Nguyên Liệu

Nguyên liệu cho các sản phẩm của dòng này được lấy tại các vùng trồng cà phê nổi tiếng của Việt Nam như Lâm Đồng, Đăk Lăk hay Điện Biên. Mỗi vùng sẽ phù hợp với một số giống và có hương vị đặc trưng riêng.

Tuyển Chọn

Tuyển Chọn Không chỉ lựa chọn vùng trồng, việc xem xét nhiều yếu tố chất lượng như vụ mùa, phương pháp thu hái và sơ chế, bảo quản… để đảm bảo phẩm chất và chất lượng cà phê.

Nguyên Bản

Các sản phẩm của chúng tôi luôn được rang mộc bởi chúng tôi tin vào hạt cà phê Việt và sự lựa chọn của mình.

Thông Tin

Về trái & hạt
cà phê

Cây cà phê rất nhạy cảm với các tác động của môi trường bên ngoài. Các tác động này ảnh hưởng nhiều đến sản lượng cũng như chất lượng của hạt cà phê.

Trái cà phê được phân loại dạng quả hạch (drupe), các loại khác tương tự bao gồm mơ, đào và mận.

Coffea

Cây cà phê thường cho thu hoạch sau khoảng 2-3 năm trồng.

Ra Hoa & Thụ Phấn

Thời gian ra hoa của cây cà phê thường kéo dài 3-4 tháng và thường được thụ phấn bởi gió hay các loại côn trùng.

Trái Cà Phê

Sau thời kỳ nở hoa, trong khoảng 9 tháng trái cà phê sẽ chín đỏ. Khoảng thời gian phát triển và chín của trái cà phê có thể thay đổi do nhiều nguyên do như giống khác nhau, điều kiện thời tiết, dinh dưỡng, lượng nước…

Trái cà phê trải qua ba thời kỳ chính (xem hình bên dưới):

 • Thời kì phát triển ngoại nhũ: trái phát triển nhanh chóng do sự phát triển của ngoại nhũ.
 • Thời kỳ phát triển nội nhũ: nội nhũ phát triển song song với sự giảm khối lượng của ngoại nhủ, cho đến khi nó chiếm trọn không gian bên trong. Thời kì này kéo dài đến giữa giai đoạn 5 và đây cũng là kết thúc của thời kì phát triển của trái cà phê.
 • Thời kỳ chín: bắt đầu từ khoảng giữa giai đoạn 5, khi thành tế bào bắt đầu dày lên và đồng thời nội nhũ bắt đầu tiến hành thu thập protein, triacylglycerols (chất béo), alkaloids(đặc biệt là caffeine), và một lượng lớn chlorogenic acids (CGAs). Ngoài ra, trái cà phê bắt đầu mềm ra, đổi màu dần sang vàng và đỏ.

Và trong quá trình này, nếu như xảy ra các yếu tố khác thường như thụ phấn không đều, noãn không phát triển, tác động tiêu cực của thời tiết, hay lỗi di truyền… sẽ dễ dẫn đến sự biến dị trong phát triển trái cà phê, hay cụ thể ở đây là hạt cà phê.

Trái cà phê và hạt phát triển bình thường.

Trường hợp hạt Peaberry, khi chỉ có một hạt phát triển bên trong trái cà phê.

Trường hợp trái có nhiều hơn hai hạt bên trong.

Hạt peaberry (culi) hình thành do sự ảnh hưởng của các tác nhân trên khiến một noãn không phát triển, và điều đó khiến phần còn lại dần phát triển và chiếm trọn không gian trong trái cà phê, từ đó tạo ra hình dáng tròn như hạt đậu.

Peaberry (Culi)

Hạt peaberry (culi) thường nhỏ hơn, mật độ hạt cao hơn và hình dáng tròn trịa khác với hạt cà phê thông thường.

Chất lượng hạt Peaberry

Hạt peaberry được kỳ vọng chất lượng tốt hơn hạt thường bởi vì chất dinh dưỡng của trái chỉ tập trung cho một hạt. 

Tuy vậy, chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể chứng minh được chúng có chất lượng cao hơn so với hạt bình thường cùng một cây.

Và cũng như những loại cà phê khác, chất lượng của hạt peaberry cũng phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, chất dinh dưỡng trong đất, cách thức sơ chế…

 

Rang cà phê

Về hương vị cà phê tùy thuộc vào gu vị và khả năng thử nếm của từng người. Tuy nhiên, với nhà rang chúng tôi, để rang được tốt hạt culi, phải tiến hành điều chỉnh cách thông số rang cho phù hợp. Chẳng hạn, vì hình dáng tròn trịa khiến chuyển động của hạt trong trống rang sẽ khác so với thông thường hay mật độ hạt cao sẽ phải cân nhắc đến nhiệt độ để đảm bảo hạt vừa tới mà không bị cháy…

Như vậy hạt Peaberry (Culi) có thể xuất hiện ở bất kì giống cây cà phê nào từ đó ta sẽ có các loại như Peaberry Arabica, Peaberry Robusta, Peaberry Bourbon…

Giá thành hạt Peaberry sẽ cao hơn một chút vì sản lượng chỉ bằng chưa tới 1/10 so với hạt đồng loại và cũng vì quá trình sàng tách có thể thêm chi phí.

Có Thể Bạn Đã Biết

Hạt Peaberry được sàng tách ra như thế nào?

Hạt Peaberry (Culi) có thể được phân loại bằng tay hoặc bằng máy. Việc sàng tách bằng tay thường được sử dụng với quy mô sản xuất nhỏ. Đối với quy mô lớn hơn, máy móc được áp dụng dựa trên các đặc tính về mật độ hạt (density), sàng rung…

Thông Tin

Về Phân Loại Sản Phẩm

Dòng Peaberry hiện tại chỉ có nhóm sản phẩm Tiêu chuẩn (Standard) – nguyên liệu 100% peaberry (culi) robusta có nguồn gốc tại Việt Nam. Về chất lượng thì nhóm này tương đương với nhóm Tiêu Chuẩn của dòng Robusta.

Nhóm Thượng Hạng Của Peaberry?

Hiện tại chúng tôi chưa phát triển sản phẩm thượng hạng cho dòng Peaberry trong thời điểm hiện tại. Nhưng sẽ mở rộng trong tương lai.

Tiêu Chí Phân Nhánh

Tiêu chí được sử dụng để phân nhánh dòng này là phẩm chất nguyên liệu. Để quyết định được phẩm chất nguyên liệu cần nhiều yếu tố như giống, thời điểm đầu vụ hay cuối vụ, độ sàng, phương pháp sơ chế, vùng trồng, đánh giá thông qua cupping…

Cũng chính vì phải qua nhiều khâu tuyển chọn và đánh giá nên thường các nhánh có nguyên liệu phẩm càng cao thì càng ít về sản lượng.

Vậy có phải sản phẩm nhánh Tiêu Chuẩn không ngon bằng sản phẩm nhánh khác?

Các sản phẩm Peaberry Tiêu Chuẩn có chất lượng tương đương với nhóm Tiêu Chuẩn của dòng Robusta. Tuy nhiên, với những khác biệt trong quá trình phát triển, hạt cà phê Peaberry chứa đựng nhiều trải nghiệm hương vị mới mẻ hơn.

Ở nhánh này, tuy về phẩm chất nguyên liệu của chúng có thể kém nhánh khác dẫn đến sự thua kém về độ đa dạng hay chiều sâu hương vị nhưng “tính cách” hương vị của chúng vẫn có những nét riêng thú vị để khám phá.

Nhánh tiêu chuẩn luôn là nhánh khởi đầu của các dòng sản phẩm của Honee Coffee, các sản phẩm nhánh này thường dễ tiếp cận và đồng thời được chúng tôi coi là chuẩn mực cho dòng.

Tùy vào cơ duyên chúng tôi may mắn khám phá được những hương vị tiềm ấn ở hạt cà phê, các dòng mới sẽ được ra đời dựa trên nền tảng các sản phẩm nhánh tiêu chuẩn.

Thông Tin

Sản Phẩm

Hiện tại, các sản phẩm của dòng Peaberry chỉ thuộc hạng mục:

  Bạn có thể thưởng thức các sản phẩm Peaberry một cách đơn thuần nguyên bản của chúng hoặc khám phá những tổ hợp hương vị khác bằng cách phối với các giống cà phê khác như arabica, moka…

  Khám Phá Hương Vị

  Và dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu ứng với từng hạng mục sản phẩm được đề cập ở trên.

  [ SKU: hrPE250 ] PEABERRY 250g Standard Đọc Thêm Standard CÀ PHÊ HẠT RANG [ SKU: hrPE500 ] PEABERRY 500g Standard Đọc Thêm Standard CÀ PHÊ HẠT RANG -0{{total_slide_count}} 0{{current_slide_index}} keyboard_arrow_right keyboard_arrow_left

  Để xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấn nút bên dưới.

  Unique & Distinctive

  DÒNG SẢN PHẨM

  Peaberry của Honee Coffee

  Peaberry (Culi) với sự phát triển và hình thái khác biệt tạo ra những dấu ấn hương vị riêng của mình. Để làm toát lên được những hương vị này, việc hiểu về bản chất hạt và điều chỉnh kỹ thuật rang tương ứng là điều cần thiết. 

  Sản phẩm Peaberry của Honee Coffee được tạo ra từ những sự tỉ mỉ và trân trọng, sẽ mang đến những tách cà phê thú vị.

  Phút tám chín quả bóng Vàng tung lưới!
  Anh ngẩn ngơ nhìn, pha bóng ngoạn mục bay!
  Khung thành rung lên, cả khán đài dậy sóng.
  Chiến thắng quá bất ngờ! Anh khóc, hoá trẻ thơ!