Dòng Sản Phẩm

Moka

Dòng này đặt theo tên gọi của giống cây Moka.

Moka có lịch sử lâu đời, là một trong những giống của loài Coffea Arabica nên điều kiện canh tác rất gắt gao và nhạy cảm với sâu bệnh. Tuy vậy, hương vị của Moka đã để lại dấu ấn sâu lắng xuyên suốt lịch sử cà phê và được coi là một huyền thoại.

GIỚI THIỆU

Dòng Sản Phẩm Moka

Của Honee Coffee

Là dòng sản phẩm có nguyên liệu đơn nhất từ hạt cà phê Moka. 

Mục đích dòng này để khách hàng có thể trải nghiệm hương vị của một giống đơn nhất hoặc khám pha khi phối trộn với các sản phẩm khác.

Vùng Nguyên Liệu

Được tuyển chọn tại những khu vực có chất lượng cao nhất của những vùng trồng nổi tiếng của Việt Nam như Cầu Đất (Lâm Đồng).

Tuyển Chọn

Tuyển Chọn Không chỉ lựa chọn vùng trồng, việc xem xét nhiều yếu tố chất lượng như vụ mùa, phương pháp thu hái và sơ chế, bảo quản… để đảm bảo phẩm chất và chất lượng cà phê.

Nguyên Bản

Các sản phẩm của chúng tôi luôn được rang mộc bởi chúng tôi tin vào hạt cà phê Việt và sự lựa chọn của mình.

Khởi Nguồn Của Moka

Từ Yemen

Giống cà phê Moka được lấy theo tên gọi của thành phố cảng Mokha (hay phiên âm tiếng Ả Rập là Al-Makha) nằm ở Biển Đỏ của Yemen. Cảng Mokha từng nổi tiếng về giao thương cà phê trong 200 năm cho đến giữa thế kỷ 19. Trong suốt thời gian dài, việc mang cây giống hay hạt giống ra khỏi vùng đất này bị cản trở bởi việc kiểm soát để đảm bảo lợi ích kinh tế độc quyền. Tuy vậy, cuối cùng cây cà phê dần được lan tỏa ra thế giới, ban đầu thông qua các thương buôn Hà Lan, sau đó là các quốc gia khác.

Theo SCA, Moka được cho là giống đột biến của Bourbon, vì chúng rất gần với Bourbon về mặt di truyền tuy cây có thân hình thấp hơn.

Lan Tỏa

Đến Việt Nam

Lâm Đồng có nhiều yếu tố để phát triển cây cà phê như độ cao trung bình 800-1,000m, có nơi cao đến trên 2,000m. Cùng với độ cao lý tưởng, Lâm Đồng có khí hậu mát mẻ từ 18-25°C, lượng mưa trung bình 1,750-3,150mm/năm và chất đất màu mỡ.

Cũng như như giống cà phê khởi đầu khác của Việt Nam, Moka được người Pháp mang đến những năm 1860. Trải qua hơn một trăm năm thăng trầm của quốc gia nói chung và ngành cà phê nói riêng, trong tâm trí người Việt cà phê Moka gắn liền với Cầu Đất, Lâm Đồng.

Và Hiện Tại

Moka ở Việt Nam

Tuy cà phê Moka ở Lâm Đồng được đánh giá cao về chất lượng không chỉ trong và ngoài nước nhưng cây Moka gần như biến mất. Đặc thù trong việc khó chăm sóc, năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh và trong thời kỳ đầu người trồng cà phê cũng chưa ý thức được giá trị của hạt Moka dẫn đến việc nhiều cây Moka đã bị chặt bỏ và thay thể bởi các giống Arabica khác như Catimor hay bởi các giống Robusta.

Lượng cây Moka bị chặt bỏ nhiều đến nỗi nhiều người không tin vào sự tồn tại của giống cà phê này ở Việt Nam và nó gần như trở thành một “giai thoại” nào đó ám chỉ chất lượng cà phê. Tuy nhiên, thực tế rằng dù sản lượng ít nhưng vẫn còn nhiều vườn cà phê giữ lại giống cây này từ vài gốc cho đến vài trăm gốc “ẩn mình”.

Với sự ảnh hưởng của làn sóng cà phê đặc sản (specialty) và sự đam mê ngày càng tinh tế cho cà phê, giá trị hạt Moka ngày càng được trân quý trong giới mộ điệu. Từ việc săn lùng hạt hiếm hoi ở các vườn cà phê còn sót lại gốc Moka xưa, đến vườn ươm giống Moka và những người nông dân tâm huyết không chỉ giữ lại cây cũ quý giá mà còn phát triển thêm để khôi phục lại chúng.

 

Yêu Cầu Về Sinh Trưởng

Nhạy cảm về các yếu tố thổ nhưỡng, đất đai, phân bón, lượng nước…

Khả Năng Kháng Sâu Bệnh

Dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh phổ biến của cây cà phê.

Độ Cao Yêu Cầu

Cây cà phê Moka khó phát triển tốt ở vùng có độ cao dưới 1,500m.

Sản Lượng

Sản lượng thấp với hình dáng hạt nhỏ hơn các giống cà phê khác.

Giá Trị

Biểu Tượng

Trăm năm hành trình từ Yemen đến Việt Nam và câu chuyện thăng trầm của cây Moka ở Xứ ngàn hoa làm nổi bật lên vẻ đẹp vượt thời gian ẩn chứa bên trong. Dù trải qua bao sóng gió, chìm nổi giá trị hạt Moka vẫn vậy, vẫn bền bỉ và rực rỡ.

Cùng với sự nhiệt thành, tâm huyết của người nông dân bền bỉ qua thời gian giữ gìn và tin vào cây cà phê, Moka được gửi gắm những điều cao quý và nồng nhiệt nhất; là sự hài hòa giữa người và cây để rồi mang đến những giá trị thưởng thức làm mê hoặc lòng người.

Phải chăng vì vậy mà người ta cảm thấy cái nồng nàn trong cà phê Moka, và phảng phất tinh tế đâu đó sự quý phái trong hương vị.

Sự ảnh hưởng của Moka

Chất lượng của cà phê Moka là một trong những điểm nhấn lịch sử của vùng Cầu Đất, Lâm Đồng. Tuy nhiên, do sự khan hiến nhanh chóng trong một giai đoạn dài, nhiều người đã nhầm lẫn Moka ám chỉ một cách thức phối trộn cà phê hay đơn thuần là kỹ thuật Marketing. Dẫu trải qua những thời điểm thiếu vắng và sự nhiễu loạn thông tin như vậy, nhưng Moka và những giá trị của nàng chưa bao giờ phai mờ, như một biểu tượng về chất lượng.

HIGHLIGHT

Sản Lượng & Phát Triển

Nỗ Lực Khôi Phục Moka

Tỉnh Lâm Đồng cùng các vườn ươm đã phối hợp và tiến hành khôi phục lại nguồn giống cây Moka từ các cây thuần chủng.

Như đề cập ở trên, giống cây Moka đang được gieo trồng tại nhiều nơi ở Lâm Đồng nhưng với đặc tính khó chăm sóc, dễ sâu bệnh, nên đa số người dân vẫn dè dặt trồng diện rộng. Cùng với cây Moka có năng suất thấp, sản lượng hạt Moka hiện nay vẫn chưa phải là nhiều.

Kaldi và những con dê nhảy múa

Chuyện kể rằng, một ngày nọ, chàng chăn dê Kaldi thấy những chú dê của mình đột nhiên nhảy nhót vui đùa một cách đầy năng lượng. Phát hiện ra chúng ăn một thứ quả đỏ mọng từ một cây lạ, chàng quyết định thử một ít và sau khi thử, chàng đã cùng nhảy nhót với các chú dê một cách vui vẻ.

Ít lâu sau, một thầy tu vô tình đi ngang bắt gặp Kaldi và những chú dê đang nhảy múa liền bắt chuyện. Kaldi kể lại câu chuyện và thứ trái đỏ mọng kì lạ. Thầy tu tin rằng đây là lời hồi đáp cho lời cầu nguyện của mình – vì rằng ông luôn ngủ gục trong quá trình cầu nguyện. Vị thầy tu thử trái lạ, và thấy mình tỉnh táo khác thường.

Không lâu sau đó, vị thầy tu thử sấy khô và nấu trái lạ thành một thứ thức uống. Những vị đồng tu khác rất yêu thích thứ đồ uống mới lạ này, vì nó giúp họ tỉnh táo để cầu nguyện – và hương vị cũng rất ngon.

Có Thể Bạn Đã Biết

Nguồn gốc Cà Phê

Có nhiều câu chuyện về sự xuất hiện của cây cà phê, nhưng tựu chung đều chỉ sự phát hiện cây cà phê từ Ethiopia khoảng giữa thế kỷ thứ 9.

Phổ biến nhất là câu chuyện Chàng chăn dê Kaldi và những chú dê nhảy múa. Nơi câu chuyện này kể lại được cho là ở Kaffla thuộc Abyssinia là tên gọi cũ của Đế Chế Ethiopia (1270-1974) và cũng chính là Ethiopia ngày nay.

Từ đây, cà phê lan tỏa đến Ả Rập và rồi đến khắp các quốc gia hồi giáo như Ba Tư, Ai Cập… Cà phê dần trở nên quan trọng, nhu cầu nhanh chóng tăng mạnh và phổ biến đến mọi ngóc ngách đời sống. Và như đề cập ở phần trên, cảng Mokha là một nơi xuất khẩu cà phê quan trọng và được kiểm soát độc quyền xuất khẩu mặt hàng này trong một thời gian dài.

Cà phê xuất đi khỏi cảng chủ yếu được chuyển từ Ethiophia hoặc từ những vùng canh tác được canh gác nghiêm ngặt ở Yemen.

THÔNG TIN

Về Phân Loại Sản Phẩm

Dòng sản phẩm Moka của Honee Coffee được phân làm các nhánh sau:

Tiêu Chuẩn (Standard)

Nhánh gồm các sản phẩm khởi đầu và cơ bản nhất

Thượng Hạng (Premium)

Nhóm sản phẩm có tiêu chí tuyển chọn cao hơn với số lượng giới hạn hơn.

Mật Ong (Honey)

Gồm các sản phẩm độc đáo được sơ chế đặc biệt của Honee Coffee.

Tiêu Chí Phân Nhánh

Tiêu chí được sử dụng để phân nhánh dòng này là phẩm chất nguyên liệu. Để quyết định được phẩm chất nguyên liệu cần nhiều yếu tố như giống, thời điểm đầu vụ hay cuối vụ, độ sàng, phương pháp sơ chế, vùng trồng, đánh giá thông qua cupping…

Cũng chính vì phải qua nhiều khâu tuyển chọn và đánh giá nên thường các nhánh có nguyên liệu phẩm càng cao thì càng ít về sản lượng.

Các sản phẩm Moka Tiêu Chuẩn đều có nguyên liệu được tuyển chọn như về sàng, độ đồng đều… và đảm bảo ly cà phê có thiên hướng hương vị tốt.

Và với nhánh Thượng Hạng, thì các tiêu chí này gắt gao hơn, đòi hỏi hạt cà phê không những phải trọn vẹn về hình thức mà còn có chiều sâu về hương vị.

Tuy về phẩm chất nguyên liệu của chúng có thể kém nhánh khác dẫn đến sự thua kém về độ đa dạng hay chiều sâu hương vị nhưng “tính cách” hương vị của chúng vẫn có những nét riêng thú vị để khám phá.

 

Nhánh tiêu chuẩn luôn là nhánh khởi đầu của các dòng sản phẩm của Honee Coffee, các sản phẩm nhánh này thường dễ tiếp cận và đồng thời được chúng tôi coi là chuẩn mực cho dòng.

Tùy vào cơ duyên chúng tôi may mắn khám phá được những hương vị tiềm ấn ở hạt cà phê, các dòng mới sẽ được ra đời dựa trên nền tảng các sản phẩm nhánh tiêu chuẩn.

Giới Thiệu

Sản Phẩm

Hiện tại, các sản phẩm của dòng Moka chủ yếu phân bổ ở hai hạng mục chính như bên dưới:

Bạn có thể thưởng thức các sản phẩm Arabica một cách đơn thuần nguyên bản của chúng hoặc khám phá những tổ hợp hương vị khác bằng cách phối với các giống cà phê khác như robusta, moka…

Khám Phá Hương Vị

Và dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu ứng với từng hạng mục sản phẩm được đề cập ở trên.

[ SKU: hrMK250 ] MOKA 250g Standard Đọc Thêm Standard CÀ PHÊ HẠT RANG [ SKU: hrMK500 ] MOKA 500g Standard Đọc Thêm Standard CÀ PHÊ HẠT RANG [ SKU: hqMKth150 ] MOKA
Thượng Hạng 150g
Premium Đọc Thêm Premium HỘP QUÀ CÀ PHÊ
-0{{total_slide_count}} 0{{current_slide_index}} keyboard_arrow_right keyboard_arrow_left

Để xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấn nút bên dưới.

Alluring ​& Enchanting

DÒNG SẢN PHẨM

Moka của Honee Coffee

Chúng tôi tạo ra dòng sản phẩm này bởi cái thi vị và quyến rũ trong hương vị hạt cà phê Moka. Moka với phẩm chất vương giả, quý phái qua cái nhẹ nhàng của vị ngọt, cái thanh thoát của vị chua và còn đó cái nồng nàn đầy quyến rũ.

 

 

Khi nàng ngủ, đất trời không hiện hữu,
Khi nàng thức vạn vật lại sinh sôi!