Dòng Sản Phẩm

Robusta

Dòng này đặt theo tên gọi của giống cây Robusta

Robusta thường được trồng ở các vùng có độ cao từ 250-1,500m và nhiệt độ khoảng từ 22-26°C. Robusta tuy kém hương hơn Arabica nhưng nổi tiếng với lượng caffeine cao (thường là gấp đôi Arabica), hương vị thiên hướng đậm đà, và vị đắng quyến rũ đặc trưng.

GIỚI THIỆU

Dòng Sản Phẩm Robusta
Của Honee Coffee

Là dòng sản phẩm tập trung vào cà phê Robusta và chỉ Robusta. Với lợi thế sản lượng cà phê của Việt Nam và các vùng trồng rộng lớn, chúng tôi dễ dàng lựa chọn những hạt cà phê robusta chất lượng cho dòng này.

Mục đích dòng này để khách hàng có thể trải nghiệm hương vị của một giống đơn nhất hoặc khám pha khi phối trộn với các sản phẩm khác.

Vùng Nguyên Liệu

Việt Nam nổi tiếng với sản lượng và phạm vi rộng lớn canh tác cà phê Robusta. Tuy vậy, chúng tôi vẫn lựa chọn những khu vực nổi tiếng về chất lượng ở từng khu vực Đăk Lăk, Lâm Đồng hay Gia Lai…

Tuyển Chọn

Tuyển Chọn Không chỉ lựa chọn vùng trồng, việc xem xét nhiều yếu tố chất lượng như vụ mùa, phương pháp thu hái và sơ chế, bảo quản… để đảm bảo phẩm chất và chất lượng cà phê.

Nguyên Bản

Các sản phẩm của chúng tôi luôn được rang mộc bởi chúng tôi tin vào hạt cà phê Việt và sự lựa chọn của mình.

Beautiful Bitterness

 

Sơ lược lịch sử cà phê Robusta Việt Nam, khởi đầu từ năm

1908

50 năm sau thời điểm Arabica được đưa vào Việt Nam, người Pháp đã mang cà phê Robusta trồng thử nghiệm tại vùng Tây Nguyên vào năm 1908. Tuy nhiên, trải qua thăng trầm chiến tranh và biến động, phải đến cuối những năm 1980 khi các thay đổi và đổi mới về chính sách tạo ra bước ngoặt cho ngành cà phê. Và sau hơn 30 năm, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới về sản lượng và là “thánh địa” của Robusta.

Khí hậu và thổ nhưỡng ở Tây Nguyên rất phù hợp cho sự sinh trưởng của Robusta. Với đất đỏ Bazan màu mỡ, thời tiết ấm áp, lượng mưa trùng bình hàng năm khá lớn (1,700mm), Tây Nguyên trở thành vùng đất lý tưởng cho việc sản xuất Robusta.

So với Arabica, cây Robusta dễ canh tác hơn, ít sâu bệnh hơn và có năng suất tốt hơn. Dù vậy, Robusta vẫn là giống cây dễ bị ảnh hưởng bởi biến động môi trường như nhiệt độ hay lượng nước không đủ. Với kinh nghiệm dày dặn về cây cà phê Robusta, các kỹ thuật canh tác chuyên sâu, các biện pháp tưới tiêu, và không kém phần quan trọng là sự sáng tạo, cần mẫn của người nông dân… cà phê Robusta Việt Nam đã đạt những bước tiến lớn lao.

 

Văn Hóa Cà Phê Việt & Robusta

Biểu tượng sống động, sắc nét đại diện cho văn hóa cà phê Việt Nam là phin cà phê và hình ảnh “giọt thời gian” rơi. Giọt rơi tí tách cô đọng đong đầy tách không chỉ có cà phê mà đôi khi còn có nỗi niềm người chờ đợi. Nhâm nhi tách thời gian với phong vị kết tinh của trăm năm văn hóa, ta bồi hồi với cái cảm giác đậm đà, cái đắng đẹp đẽ và mãnh liệt, phảng phất đâu đó vị ngọt nhẹ nhàng nhưng bền bỉ… Để rồi đi vào lòng người bởi hương vị cuộc sống trong từng ngụm cà phê. Phong vị đậm đời thường này được gợi mở qua trải nghiệm đến từ Robusta – linh hồn cà phê Việt.

Người Việt & Cà Phê

Cà phê sữa đá là một tuyệt phẩm ẩm thực của Việt Nam, được tạo ra từ việc kết hợp cà phê pha phin và sữa đặc.

Điều tạo nên sự đặc biệt cho Cà Phê Sữa Đá chính là Robusta. Với vị đắng đặc biệt của mình, robusta tạo nên sự kết hợp cân bằng hài hòa một cách tuyệt hảo với sữa đặc.

Đối với người Việt, cà phê không đơn giản chỉ là một món đồ uống giúp tỉnh táo, mà đó còn là phong cách sống. Cà phê được thưởng thức chậm rãi và từ từ, xen giữa những ngụm cà phê thường là trò chuyện với bạn bè, thẩn thơ trong dòng suy nghĩ miên man hay đơn giản chỉ là ngắm phố phường.

Đôi khi, người ta không nhớ tới ly cà phê đang uống mà mải mê vào phút giây hiện tại. Phải chăng sự hòa quyện giữa đời thường và hương vị đã quá tự nhiên, quen thuộc! Đến đỗi, “cà phê” là cách phổ biến nhất để khởi đầu câu chuyện hay gặp mặt của người Việt.

Quán cà phê ở Việt Nam rất nhiều, từ quán cóc bên đường cho đến các chuỗi quán, và người Việt có thể đến quán cà phê vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Không phải ai đến quán cũng uống cà phê, nhưng “cà phê” đã vượt lên trên bản chất của nó trở thành một nếp gấp văn hóa trong đời sống người Việt, đại diện cho một điều gì đó kết nối giữa người với người.

Tất cả những điều trên không có ý rằng người Việt không để ý vào hương vị cà phê, và dù mỗi vùng mỗi gu vị khác nhau, thì không gì thay thế được cái ấn tượng về sự đậm đà, về cái vị đắng đặc trưng, cái độ chua nhè nhẹ, cái vị ngọt ẩn hiện và mùi hương nồng nàn.

Cà phê đến với người Việt trong thời kỳ bất ổn và chiến tranh nhưng qua những năm tháng thăng trầm, người Việt đã tạo nên một văn hóa cà phê đậm triết lý, chất thơ theo một cách rất riêng!

 

Có Thể Bạn Đã Biết

Nguồn Gốc Cây Robusta Việt Nam?

Cây Robusta của Việt Nam được người Pháp đưa vào Việt Nam có nguồn gốc từ Congo.

Coffea Canephora là tên khoa học của loài, và loài này gốm các thứ (variety) như Robusta, Coilon, Nganda… Các nhà nghiên cứu chia làm hai nhóm di truyền chính: Guinean và Congo. Hai nhóm này được nghiên cứu và chia làm 8 nhóm phụ như hình bên. Trong đó, Guinean chỉ có D và Congo bao gồm toàn bộ các nhóm còn lại.

Và theo nghiên cứu của Vi et al. (2023), đa số các cây robusta ở Việt Nam có nhiều liên hệ với các nhóm E & R, và một phần nhỏ khác liên hệ với nhóm A & G. Trong đó, cây thuộc nhóm di truyền E sẽ thường có chung đặc tính là mùi hương tốt, acidity thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi khô hạn, khả năng chống bệnh gỉ sắt tốt…

Sơ đồ về sự phân bố về địa lý của 8 nhóm di truyền của C. Canephora ở Châu Phi, dựa trên nghiên cứu của Mérot-L’Anthoene et al. 2019.

Thông Tin

Về Phân Loại Sản Phẩm

Dòng sản phẩm Robusta của Honee Coffee được phân làm hai nhánh:

 • Tiêu Chuẩn (Standard)
 • Thượng Hạng (Premium)

Sản phẩm thuộc nhánh sau sẽ có phẩm cao hơn nhánh đầu và thường có sản lượng tương đối giới hạn.

Tiêu Chí Phân Nhánh

Tiêu chí được sử dụng để phân nhánh dòng này là phẩm chất nguyên liệu. Để quyết định được phẩm chất nguyên liệu cần nhiều yếu tố như giống, thời điểm đầu vụ hay cuối vụ, độ sàng, phương pháp sơ chế, vùng trồng, đánh giá thông qua cupping…

Cũng chính vì phải qua nhiều khâu tuyển chọn và đánh giá nên thường các nhánh có nguyên liệu phẩm càng cao thì càng ít về sản lượng.

Vậy có phải sản phẩm nhánh Tiêu Chuẩn không ngon bằng sản phẩm khác?

Các sản phẩm Robusta Tiêu Chuẩn đều có nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng vì thế chúng có thiên hướng cho ra những tách cà phê đậm đà với vị đắng đặc trưng và tan nhanh.

Ở nhánh này, tuy về phẩm chất nguyên liệu của chúng có thể kém nhánh khác dẫn đến sự thua kém về độ đa dạng hay chiều sâu hương vị nhưng “tính cách” hương vị của chúng vẫn có những nét riêng thú vị để khám phá.

Nhánh tiêu chuẩn luôn là nhánh khởi đầu của các dòng sản phẩm của Honee Coffee, các sản phẩm nhánh này thường dễ tiếp cận và đồng thời được chúng tôi coi là chuẩn mực cho dòng.

Tùy vào cơ duyên chúng tôi may mắn khám phá được những hương vị tiềm ấn ở hạt cà phê, các dòng mới sẽ được ra đời dựa trên nền tảng các sản phẩm nhánh tiêu chuẩn.

Thông Tin

Sản Phẩm

Hiện tại, các sản phẩm của dòng Robusta chủ yếu phân bổ ở hai hạng mục chính như bên dưới:

  Bạn có thể thưởng thức các sản phẩm Robusta một cách đơn thuần nguyên bản của chúng hoặc khám phá những tổ hợp hương vị khác bằng cách phối với các giống cà phê khác như arabica, moka…

  Khám Phá Hương Vị

  Và dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu ứng với từng hạng mục sản phẩm được đề cập ở trên.

  [ SKU: hrRO250 ] ROBUSTA 250g Standard Đọc Thêm Standard CÀ PHÊ HẠT RANG [ SKU: hrRO500 ] ROBUSTA 500g Standard Đọc Thêm Standard CÀ PHÊ HẠT RANG [ SKU: hqROth150 ] ROBUSTA
  Thượng Hạng 150g
  Premium Đọc Thêm Premium HỘP QUÀ CÀ PHÊ
  -0{{total_slide_count}} 0{{current_slide_index}} keyboard_arrow_right keyboard_arrow_left

  Để xem đầy đủ sản phẩm vui lòng nhấn nút bên dưới.

  Robust & Resilient

  DÒNG SẢN PHẨM

  Robusta của Honee Coffee

  Việt Nam nổi tiếng với sự đặc trưng của cà phê Robusta và đây cũng là nền tảng cho văn hóa cà phê độc đáo của người Việt.

  Với thiên hướng đậm đà, vị đắng đặc trưng nhưng dễ chịu, với mùi hương trội về nutty & chocolate), giống cà phê này đặc biệt phong phú ở trải nghiệm vị giác, Robusta là linh hồn tạo ra phong vị của tách cà phê phin Việt.

   

   

  Đam mê và khát khao,
  Nhớ mong và chờ đợi!
  Giọt cà phê rơi chậm,
  Sao con tim bồi hồi?