Dòng Sản Phẩm

Giấc Mộng Viễn Đông

Dòng Sản Phẩm

Cà Phê Chồn
của Honee Coffee

 

là dòng sản phẩm chuyên biệt với nguyên liệu là cà phê Chồn.

Cà phê chồn là một huyền thoại được biết đến dưới nhiều cái tên như Luwak Coffee, Civet Coffee… Được hình thành thông qua quá trình tiêu hóa của cầy vòi hương để tạo nên một loại cà phê độc đáo bậc nhất.

 

Dòng sản phẩm này có số lượng rất giới hạn, vì sản lượng cực kì thấp.

Cầy Vòi Hương

Tuy gọi là chồn nhưng thực chất đây là một loại cầy và có tên gọi là Cầy Vòi Hương hay Cầy Vòi  Đốm (có danh pháp: Paradoxurus hermaphroditus).

Phân Bố

Cầy vòi hương phân bố rải rác ở Nam Á và Đông Nam Á, nổi bật như Indonesia, Philippines hay Việt Nam.

Lịch Sử Cà Phê chồn

Huyền Thoại Hương Vị

Cà phê Chồn lần đầu được biết đền là từ các đồn điền tại Indonesia của người Hà Lan những năm 1830s với tên gọi Kopi Luwak.

Khởi Nguồn

Lịch sử cà phê chồn bắt đầu từ những đồn điền cà phê của Hà Lan ở Indonesia hơn 300 năm trước. Cà phê được trồng ở Indonesia vào cuối thế kỉ 17, và bắt đầu xuất khẩn sang Châu Âu từ đầu thế kỉ 18.

Tuy nhiên, kinh tế Hà Lan bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của những cuộc chiến vào khảng 1800-1837. Đặc biệt là chiến tranh Java khiến Hà Lan tổn thất nặng nề dù chỉ kéo dài chưa đến 5 năm. Sau cuộc chiến này, để khắc phục tổn thất này Hà Lan đã ban hành chính sách “Hệ Thống Trồng Trọt” (Cultuurstelsel) để ép buộc người nông dân ngừng trồng các loại cây trái khác và chỉ trồng cà phê. Một trong những sự cưỡng chế này có việc cấm người nông dân dân hái lượm trái cà phê để sử dụng.

Khi điều luật này được thi hành ngày càng gắt gao, thì cũng là lúc người dân bắt đầu chú ý đến những hạt cà phê xuất hiện trong phân của cầy vòi hương. Họ lùng sục và sơ chế chúng như những hạt cà phê thường để sử dụng – và như thế cà phê chồn ra đời.

Điều tất nhiên là các chủ đồn điền sẽ phải chất vấn họ, vì sử dụng cà phê vốn là điều bị cấm. Với sự giải thích của người nông dân về sự tồn tại của loại cà phê kỳ lạ do cầy vòi hương ăn trái cà phê tạo ra và hương vị ấn tượng mà loại cà phê này mang lại, chúng nhanh chóng được săn lùng ngay sau đó.

 

Trở Thành Huyền Thoại

Sự phổ biến của cà phê chồn lan tỏa ra các khu vực lân cận, được mang đến Châu Âu rồi trở thành một huyền thoại vào đầu thế kỉ 20.  Nhưng với sản lượng hiếm hoi, giá của chúng ngày càng tăng, và trở thành loại cà phê đắt nhất mà tiền có thể mua được.

Sự Phát Triển Ở Việt Nam

Còn tại Việt Nam, không có tài liệu nào chỉ rõ thời gian cụ thể xuất hiện cà phê chồn, chỉ biết rằng huyền thoại này khởi đầu đâu đó giữa thế kỷ 20, ở những đồn điền cà phê giữa mênh mông đại ngàn Tây Nguyên. Có lẽ từ khoảng thời gian này với sự phát triển mạnh mẽ của các đồn điền, loài cầy vòi hương nơi đây làm quen với một loại thức ăn mới – trái cà phê. Cũng như ở Indonesia, những người nông dân đi thu gom xác hạt cà phê, vệ sinh, sơ chế và chế biến chúng thành một loại cà phê độc đáo.

Dù vậy, có những thời điểm loại cà phê này dường như mất dấu ở Việt Nam. Người ta chỉ nghe kể, đồn đại thấp thoáng đâu đó. Nguyên nhân có việc này do nhiều nguyên nhân như diện tích rừng bị thu hẹp do nhu cầu trồng trọt, tình trạng săn bắt thú hoang tràn lan…

Tuy nhiên, sau một thời gian vắng bóng, nổi lên phong trào phát triển cà phê chồn từ những năm 2000 và xuất hiện nhiều trang trại cà phê chồn nổi tiếng.

Có Thể Bạn Đã Biết

Điều Gì Khiến Hương Vị Cà Phê Chồn Đặc Biệt

Cầy vòi hương là loài ăn tạp với khẩu phần ăn hơn chủ yếu là các dạng thực vật và một số rất ít là động vật hay côn trùng. Đặc biệt, gần 90% khẩu phần thức ăn của chúng là trái cây. Vốn là loài kỹ tính, chúng không chỉ chọn trái chín để ăn mà còn phải là trái ngon ngọt nhất. Chính vì lề lối ăn ngon này, cầy vòi hương từng bị coi là động vật phá hoại vì chúng thường “ăn trộm” trái ngon quả ngọt trong các vườn cây ăn trái, vườn cà phê.

Cầy vòi hương sau khi ăn trái cà phê thì sẽ thải ra hạt còn nằm trong lớp vỏ trấu cứng cùng với một ít thịt quả. Trong quá trình tiêu hóa, hạt cà phê chịu ảnh hưởng của axit dạ dày và các enzyme tiêu hóa trở thành một quá trình lên men tự nhiên và độc đáo.

Hạt cà phê này sau khi được thu gom được vệ sinh kỹ lưỡng, và tuy trải qua một số quá trình sơ chế cơ bản nhưng có thể thấy rằng quá trình trên của cầy vòi hương tạo ra sự khác biệt rõ rệt về chất lượng so với các hạt khác.

 

 

Tại Sao Phải Là Cầy Vòi Hương?

Các loài cầy khác thường nhai và cắn nát hạt. Trong khi cầy vòi hương có thói quen nhai nhẹ và nuốt chửng, tuy nhiên chỉ tiêu hóa phần thịt quả cà phê, rồi thải ra ngoài phần hạt cứng không tiêu hóa được.

Phần Quan Trọng Của Hệ Sinh Thái

Với đặc tính ăn không nhai hạt này, cầy vòi hương đóng vài trò quan trọng trong việc phát tán hạt giống.

Một Số Nghiên Cứu Về Cà Phê Chồn

Trong nghiên cứu của Marcone (2004) đã giải thích hiện tượng enzyme tiêu hóa nội sinh đã thấm vào hạt cà phê dẫn tới phá vỡ và phân giải các protein từ đó tạo ra các peptide ngắn hơn và nhiều axit amin tự do. Họ cũng kết luận rằng, quá trình này làm giảm vị đắng và có khả năng ảnh hưởng đến hương vị.

Các axit amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình Millard, tạo ra các hợp chất trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Muzaifa và công sự (2019) đã nghiên cứu sâu hơn về acid amin ở cà phê chồn, cũng nhận thấy sự khác biệt rõ ràng ở lượng các loại axit amin (như cysteine, glutamic…).

Ngoài ra, tập tính ăn của loài cầy thường ăn rất nhiều loại cây trái, có khi lên đến 31 loại khác nhau – đề cập trong nghiên cứu của Su Su & Sale (2007). Và điều này cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cà phê.

Một Chút Sinh Học

Cấu Trúc Hạt Cà Phê

Bên trong quả cà phê sau lớp vỏ ngoài của quả, lớp thịt quả thì hạt cà phê được bao bọc thêm bởi hai lớp:

  • Lớp vỏ lụa (silver skin) thì mỏng và được hình thành từ chất xơ.
  • Lớp vỏ trấu (parchment) được hình thành từ ba đến bảy lớp tế bào xơ cứng và cứng dần theo quá trình chín của trái.

𓆰

Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Cà Phê Chồn Có Bẩn Không?

Với lớp vỏ trấu cứng bao bọc, hạt cà phê được tách biệt hoàn toàn với các tạp chất bên ngoài. Vỏ trấu chỉ được xát và tách khỏi hạt sau khi rửa sạch bên ngoài.

Ngoài ra, các phương thức rang phổ biến có nhiệt độ nằm ở khoảng 196°C đến 224°C, tương đương với hai gian đoạn nổ lần một và lần hai trong kỹ thuật rang cà phê. Với nhiệt độ này sẽ loại bỏ các vi khuẩn còn sót, nếu có.

Và dù có rất nhiều nghiên cứu từ xưa đến nay, cơ chế lên men cà phê này của cầy vòi hương vẫn là một bí ẩn. Sự khác biệt giữa cà phê được cầy vòi hương ăn và các loại cà phê cùng loại đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau.

HIGHLIGHT

Nền Tảng Hương Vị

Quá trình lên men tạo ra sự thăng hoa hương vị của những trái cà phê được cầy vòi hương lựa chọn. Nhưng đây không phải quá trình toàn năng, phẩm chất hạt cà phê vẫn chịu ảnh hưởng của những yếu tố sau:

⸙͎

Nguồn Gốc

Giống Cây

Arabica hay Robusta là hai loài cà phê được biết đến nhiều nhất. Rồi mỗi loài này lại gồm nhiều giống (cultivar) và thứ (variety) khác. Dẫn đến sự đa dạng về đặc tính trong hạt cà phê.

Môi Trường

Vùng Trồng

Đây là yếu tố không thể thiếu vì chúng quyết định cây cà phê sinh trưởng tốt hay không, chất lượng trái và hạt cà phê… Bởi mỗi vùng sẽ có thổ nhưỡng khác nhau, khí hậu khác nhau và những yếu tố về độ cao so với mặt nước biển cũng đều quan trọng với cây cà phê.

𖤓

Con Người

Hình Thức Canh Tác

Tác động trực tiếp đến cây cà phê và chất lượng của chúng. Thông qua nhiều kỹ thuật cụ thể như tạo bồn, chăm tỉa… cho đến các phương thức trồng hữu cơ hay thuận tự nhiên, người nông dân đã khơi nguồn giá trị trong hạt cà phê.

HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ CHỒN

Cây cà phê được chăm sóc đúng mực, vùng trồng phù hợp sẽ càng làm tăng phẩm chất của hạt cà phê và sự thăng hoa qua quá trình lên men trong quá trình tiêu hóa của cầy vòi hương càng giá trị.

Cà phê chồn thường được đánh giá có hương vị tốt hơn đồng thời lượng caffeine, acidity, độ béo, đắng giảm so với cà phê cùng loại thông thường. Độ cân bằng tốt, mượt mà cùng với cảm giác hoang dã, mùi đất đặc trưng.

MỘT CHÚT

Về những vấn đề tranh cãi của cà phê chồn

 

Khởi đầu, cà phê chồn được thu nhặt một cách tự nhiên nhưng với nhu cầu ngày càng tăng đồng thời giá trị ngày càng cao, các trại nuôi chồn được thành lập để đáp ứng xu thế. Từ đây, các vấn đề về lạm dụng động vật phát sinh tạo thành làn sóng đối lập chống lại sự tiêu thụ của cà phê chồn.

Phong trào bài xích phát triển ngày càng mạnh song song với nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, tuy nhiên vẫn chưa có một giải pháp nào thỏa đáng. Khi cà phê chồn đã trở thành một nếp gấp văn hóa thì phong trào bài xích tiến gần hơn về phía cực đoan phủ nhận luôn những điều kì diệu của loại cà phê này.

Thúc đẩy bởi hai lực trái ngược nhau, nhiều bên đã có những nỗ lực khác nhau nhằm đáp ứng được những yêu cầu thay đổi ngày càng lớn. Nhà nghiên cứu đưa ra những bài phân tích kỹ lưỡng từng mặt của vấn đề (từ thành phần cà phê, tập tính cầy vòi hương…); phía người nông dân tăng cường cải thiện chuồng trại, chế độ dinh dưỡng theo kinh nghiệm và theo những hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp; các nhà sản xuất cố gắng tìm những phương pháp lên men thay thế, tạo ra các sản phẩm có đặc tính tương đồng…

TÌM HIỂU THÊM VỀ

Cà Phê Chồn

Của Honee Coffee

 

Hương Vị Huyền Thoại &

Giấc Mộng Viễn Đông

Viễn Đông là một thuật ngữ được dùng để chỉ các quốc gia ở Đông Á, ám chỉ sự khác biệt về văn hóa, trù phú, huyền bí và đầy cơ hội.

Khởi nguồn từ khu vực này, cà phê chồn mang trong mình những nét huyền bí ánh lên một cách thanh thoát và nhẹ nhàng nơi hương vị lả lướt. Nét mảnh vừa chạm đã tan, như sợi tơ mỏng manh kết nối ta với những gì xa xăm, sâu thẳm.

Để rồi khi hương vị phai dần như giấc mơ vừa tỉnh, đọng lại là điều gì đó rất riêng của mỗi người.

 

được tạo ra để lưu giữ một nét văn hóa cà phê độc đáo và tạo cảm hứng cho những giá trị thăng hoa…

WEASEL Hộp Quà Cà Phê
[ SKU: hqCHON70 ]
WEASEL Hộp Quà Cà Phê
[ SKU: hqCHON70 ]
-0{{total_slide_count}} 0{{current_slide_index}} keyboard_arrow_right keyboard_arrow_left

Cà Phê Chồn của Honee Coffee

Sản Phẩm Duy Nhất

Là sản phẩm cà phê chồn duy nhất của chúng tôi, nguyên liệu được lấy từ các vùng nguyên liệu nổi tiếng của Việt Nam: Đăk Lăk & Lâm Đồng. 

A Dream of L’Extrême-Orient

MỘT CHÚT TRẢI LÒNG

Cà Phê Chồn

& Dấu Ấn Lịch Sử

Cà phê Chồn luôn được nhớ tới với hương vị huyền thoại làm say đắm bao thế hệ. Sau hơn trăm năm, các bí ẩn tô điểm các trải nghiệm dần được vén mở nhưng điều này không những không làm lu mờ đi sự mê hoặc của loại cà phê này, mà còn khơi gợi lên những cảm nhận mới với huyền thoại xưa cũ.

Và không chỉ vậy, hiểu hơn về cà phê chồn, ta hiểu hơn những lắng đọng của lịch sử nơi mà vị đắng như phủ khắp dòng thời gian nhưng cũng không thể làm mất đi vị ngọt nhỏ bé.